เทคนิคการสอบสัมภาษณ์

เรื่อง เทคนิคการสอบสัมภาษณ์
งานเป็นสิ่งที่หายากมากในยุคนี้ วันนี้จะขอกล่าวถึงบทความที่จะกล่าวถึงลักษณะของผู้ที่ผ่านการสอบข้อเขียน หรือได้รับการคัดเลือก จากจดหมายสมัครงาน เพื่อมาทดสอบความรู้ ความสามารถ บุคลิกภาพ ทักษะไหวพริบ ซึ่งผู้ประกอบการจะคัดเลือกคนที่มีความเหมาะสมที่สุด ดังนั้นใครก็ตามที่จะเข้าสอบสัมภาษณ์ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ซึ่งขอเสนอแนวทางที่คิดว่าอาจจะช่วยพิชิตใจนายจ้างได้

1.การเตรียมตัว
ในการไปสัมภาษณ์งาน ต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมในทุกๆด้าน เช่น ร่างกาย ต้องรักษาสุขภาพ จากประสบการณ์ของคนรอบข้างหลายคนที่พลาดท่าเพราะป่วย เช่น ท้องเสีย เป็นไข้ ฯลฯ มิหนำซ้ำ เพื่อนบางคนมาฉลองความสำเร็จล่วงหน้าแบบหามรุ่งหามค่ำ ทำให้นอนซมไปแล้วก็หลายราย ทางที่ดีควรคลายความวิตกกังวล ทบทวนความรู้ ปรึกษากับผู้ที่มีประสบการณ์และเตรียมตัวเตรียมใจให้ดี

2. การแต่งกาย
อันนี้สำคัญเพราะการแต่งกายย่อมหมายถึง บุคลิกภาพ และบ่งบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร คุณแต่งกายดูดี เสื้อผ้าราคาแพง ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับอาชีพที่คุณไปสมัคร เช่น ดารา นักร้อง นายแบบ หรือผู้บริหาร อย่างไรก็ดี ก็ควรที่จะต้องแต่งกายให้สุภาพและสมฐานะ ใส่เสื้อเชิ้ต กางเกงสุภาพ ที่สำคัญ กรุณาอย่าใส่ยีนส์ โดยเด็ดขาด เพราะทั่วไปจะถือว่าไม่ถูกกาลเทศะ ไม่รุ่มร่าม หรือ ไม่สุภาพ รองเท้าแตะก็ไม่ควรใส่ ควรใส่รองเท้าหนังที่สีสุภาพ ไม่มีลวดลาย สรุปคือ ให้แต่งตัวให้สุภาพนั่นเอง

3.การเตรียมเอกสารไปสัมภาษณ์
ก่อนเดินทางไปสัมภาษณ์ คุณต้องทราบว่าเอกสารอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมไป ปกติก็จะมีพวก resume ภาพถ่าย หรืออื่นๆตามลักษณะของงาน แต่ห้ามเอาไปมาก เพราะจะดูพะรุงพะรัง

4.เมื่อไรที่ควรจะเดินทางไปสัมภาษณ์
ก่อนอื่นต้องตรวจสอบสถานที่ ต้องหาข้อมูลให้ชัดเจน ถ้าไม่แน่ใจให้เดินทางไปดูล่วงหน้าก่อน แต่ทางที่ดีควรเดินทางไปถึงที่สัมภาษณ์ก่อน ประมาณ 15 นาที เพราะจะทำให้เรามีสมาธิและมีเวลาเตรียมตัวเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าไปถึงก่อนซักชั่วโมงหรือสองชั่วโมง อาจทำให้คุณรอนานจนเกิดความหงุดหงิด เสียสมาธิได้ และควรไปคนเดียว เพราะจะถูกมองว่าไม่เป็นผู้ใหญ่

5. เมื่อถูกเรียกสัมภาษณ์
ก่อนเข้าสัมภาษณ์ให้หายใจเข้าลึกๆ ถ้ามีประตู ควรเคาะเสียก่อน ตามมารยาท เวลาสัมภาษณ์ถ้ามีคนนั่งหลายคน ให้ยกมือไหว้ประธาน หรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดเพียงตำแหน่งเดียว สังเกตได้ง่ายๆ ว่ามักจะเป็นคนที่นั่งตรงกลาง หรือใช้ไหวพริบส่วนตัว ห้ามนั่งจนกว่าจะอนุญาต และที่สำคัญห้ามหยิ่ง อันนี้เป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว

6.เมื่อฟังคำถามแรก
จงตอบคำถามด้วยความฉะฉาน พูดให้พอเหมาะ อย่าใช้น้ำเสียงที่ค่อย หรือเบาเกินไป จงพูดในสิ่งที่เป็นตัวคุณมากที่สุด และที่สำคัญ ห้ามโกหกเด็ดขาด

7.ถ้าไม่เข้าใจในคำถาม
ถ้าไม่เข้าใจคำถามให้ขอโทษและทวนคำถามอีกครั้ง แต่อย่าบ่อย เพราะมันจะไม่ดี ถ้าเข้าใจคำถามผิดแล้วทักมา ให้กล่าวคำขอโทษ ห้ามเถียงเด็ดขาด เพราะจะทำให้การสัมภาษณ์สิ้นสุดลง

8.ถ้าพบคำถามที่ตอบไม่ได้
อย่าอ้างว่าไม่ได้เรียนมา เพราะเค้าอาจจะแค่ลองไหวพริบการแก้ปัญหา อย่าหงุดหงิดอารมณ์เสียเด็ดขาด ถ้าตอบไม่ได้ อย่ามั่วเด็ดขาด ให้ตอบว่าจะไปค้นมาซึ่งแสดงว่าคุณเป็นผู้ใฝ่รู้

9.คำถามที่ลำบากใจ
ให้ใจเย็นไว้ เช่น คำถามเรื่องเงินเดือน ถ้าตอบมากก็กลัวว่าเค้าจะไม่จ้าง ถ้าตอบน้อยก็กลัวว่าเค้าจะให้แค่นั้น แต่ตามปกติเค้าจะมีเกณฑ์อยู่แล้ว แต่อยากทราบความคาดหวัง ให้หาข้อมูลก่อนว่าที่นี่จ้างเท่าไร ตำแหน่งคุณเริ่มเท่าไร จงใช้ไหวพริบส่วนตัวของคุณเอง

10.การใช้วาจา ท่าทาง
ระหว่างสัมภาษณ์ให้ใช้ภาษาสุภาพ และห้ามใช้ภาษาไม่สุภาพ หรือ ภาษากระแสนิยม ระวังให้ดีสำหรับคนที่พูดบ่อยๆ มืออยู่ให้สุขอย่าแคะแกะเกา ถ้าเป็นการเปลี่ยนงานอย่านินทาว่าร้ายที่ทำงานเก่าเด็ดขาด จงชี้แจงเหตุผลตามความเป็นจริงที่เปิดเผยได้

11.เมื่อการสัมภาษณ์สิ้นสุดลง
ให้กล่าวขอบคุณที่ให้มาสัมภาษณ์ แม้ว่าการสัมภาษณ์อาจจะไม่ดีเท่าไร ให้ไหว้งามๆก่อนออก อย่าลืมเก็บของให้เข้าที่เข้าทางด้วย

12.หนังสือขอบคุณสักฉบับ
เมื่อเขาให้โอกาสคุณเข้าสัมภาษณ์การมีหนังสือขอบคุณสักเล่มก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ถึงจะพลาดหวังก็ตาม ถือเป็นการสร้างความประทับใจทั้งสองฝ่าย อย่าลืมว่าโอกาสหน้ายังมีที่เราอาจจะมาสมัครที่นี่อีก ที่สำคัญ คือ น้ำใจ เอื้ออาทร เสียสละ ถ้าไม่ได้อาจหมายความว่าความสามารถเราอาจจะไม่ตรงกับที่เค้าต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น: